TOP
background-image

10 กันยายน 2563

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ การขับรถตามท้องถนน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมขัง หรือน้ำรอการระบาย บนพื้นผิวการจราจร อาจส่งผลให้เครื่องยนต์ดับได้ เป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของรถควรใส่ใจ วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่ลับ เมื่อท่านต้องขับรถลุยฝนมาฝากกัน
1.ปิดแอร์เมื่อจำเป็น
เมื่อต้องเผชิญกับถนนที่มีน้ำรอระบาย พึงระลึกไว้เสมอว่า ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด เพราะถ้าพัดลมแอร์ทำงานอยู่มันจะพัดน้ำที่อยู่บนถนนกระจายไปทั่วห้องเครื่อง ทำให้เครื่องยนต์ดับได้ นอกจากนี้ควรระวังพวกขยะที่ลอยมากับน้ำจะเข้าไปติดมอเตอร์พัดลม หรือเกี่ยวใบพัดเสียหาย ทำให้ระบบระบายความร้อนในเครื่องยนต์พังได้เช่นกัน
2.ห้ามขับรถเร็ว
พื้นฐานแรกของการขับรถลุยฝน ก็คือ ต้องไม่ขับรถเร็ว เมื่อลดความเร็วลงก็จะทำให้มองเห็นถนนได้ชัดขึ้น ยิ่งถ้าต้องขับรถลุยฝนตอนกลางคืน ทัศนวิสัยก็ยิ่งแย่ตามไปด้วย อีกทั้งน้ำฝนจะเข้าไปอยู่ระหว่างยางรถยนต์กับพื้นผิวถนน ถ้าขับเร็วอาจทำให้รถเสียการทรงตัวได้
3.สังเกตระดับน้ำให้ดี
โดยปกติแล้วรถเก๋งทั่วไป จะมีความสามารถในการลุยน้ำได้ระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากท่อดูดอากาศจากภายนอกสำหรับเผาไหม้ในเครื่องยนต์จะถูกติดตั้งไว้ด้านล่างของห้องเครื่อง หากระดับน้ำสูงถึงท่อที่ว่านี้รับรองว่าก้านสูบหัก เครื่องยนต์พังอย่างแน่นอน
ดังนั้นจึงควรตรวจสอบระดับน้ำท่วมขังจะต้องไม่สูงจนเกินไป ทางที่ดีต้องไม่สูงเกินระดับฟุตบาท เพราะแม้ว่าจะดูไม่สูงมาก แต่อย่าลืมว่ารถที่ขับสวนมาอาจทำให้เกิดคลื่นซัด ทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์ได้เช่นกัน
4.อย่าเร่งเครื่องยนต์
หลายคนเข้าใจผิดว่าการขับรถลุยน้ำ จะต้องเร่งเครื่องยนต์ให้พุ่งไปข้างหน้าโดยเร็วที่สุด ซึ่งเป็นการกระทำที่อันตรายมาก 'ห้ามทำเด็ดขาด!' เพราะน้ำจำนวนมากจะไหลเข้าทางกระจังหน้ารถ เพิ่มโอกาสให้น้ำถูกดูดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ ที่ตัวลูกสูบกำลังถูกชักขึ้นลงด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะทำให้ก้านสูบหัก เครื่องยนต์ดับ หากถึงจุดนั้นจริงๆแล้วล่ะก็ ให้คุณเตรียมเงินจ่ายค่ารถลากไว้ได้เลย
5.ลดความเร็วลง
เมื่อน้ำที่ปะทะระหว่างรถของเราและรถที่วิ่งสวนมา จะกลายเป็นคลื่น อาจทำให้น้ำกระเด็นไปทำอันตรายต่อการขับขี่และอุปกรณ์ภายในได้
6.อย่าเสี่ยงลุยน้ำ
เพราะไม่อยากเสียเวลาขับอ้อมไปทางอื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณคาดเดาไม่ได้เลยว่า ระดับน้ำที่รออยู่ข้างหน้าจะตื้นหรือลึกระดับไหน มันคือการเสี่ยงต่อการที่น้ำจะเข้าห้องเครื่อง ถ้าเครื่องยนต์พังมารับรองว่า ไม่คุ้มกันแน่นอน
7.ห้ามเหยียบเบรกกะทันหัน
เมื่อขับรถลุยน้ำประสิทธิภาพของผ้าเบรกจะลดลง ทำให้เบรกไม่ค่อยอยู่ เพราะเวลาที่ฝนตกน้ำบนถนน จะทำให้หน้ายางสัมผัสกับถนนน้อยลง ห้ามเบรกอย่างกระชั้นชิดเด็ดขาด เพื่อป้องกันรถไถล ควรแตะเบรกแต่เนิ่นๆ ทิ้งระยะห่างให้มากกว่าการขับรถเวลาปกติ 2-3 เท่า

8.อย่าปล่อยให้ประกันตะกาฟุลรถยนต์ขาด
เมื่อรถยนต์ของท่านพร้อม ถ้าอยากขับขี่อุ่นใจช่วงหน้าฝน การทำประกันตะกาฟุลรถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าเกิดเรื่องไม่คาดฝัน ทัศนวิสัยแย่ รถอาจไปดับอยู่กลางทางขึ้นมา อย่างน้อยก็มีตะกาฟุลคอยช่วยเหลือในเบื้องต้นได้ เลือกที่คุ้มครองครอบคลุมไปถึงความเสียหายจากภัยธรรมชาติ เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม เป็นต้น

คัดลอกข้อมูลบางส่วนจาก : กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.)

ตะกาฟุลรถยนต์

Like

0

Tags

icon-noti 2