TOP
background-image
News & Activities

28 August 2020

 

สภาพการผันผวนทางเศรษฐกิจทั่วโลก ในยุคโควิด-19 มีหลายธุรกิจต้องปิดตัว หรือต้องปรับลดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ลดเงินเดือนไปถึงการเลิกจ้างพนักงาน ทำให้ต้องปรับวิถีชีวิตเรื่องเงินเสียใหม่ การออมเงินในภาวะเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน ถือเป็นเรื่องจำเป็น เพราะไม่รู้ว่าจะดำเนินชีวิตและมีฐานการเงินปกติเหมือนเดิมได้ ว่าแต่แนวคิดนี้จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย


1.ยุติค่าใช้จ่ายเกินตัว
เหตุผลหลักๆ ของเงินไม่พอใช้ หรือเงินไม่เหลือเก็บ ก็คือการประมาทใช้จ่าย ฟุ่มเฟือย และหมดไปกับการซื้อของจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ และยิ่งถ้าหากมีโปรโมชั่นสินค้าแต่ด้วยราคาไม่แพง เล็กๆ น้อยๆ เมื่อรวมๆ กันแล้วอาจจะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ ตกเป็นเครื่องมือทางการตลาดไปโดยปริยาย ปัจจุบันสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ค้าขายออนไลน์ สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ สมาร์ตโฟนและจิตใจของเราเองเสียมากกว่า ตลอดจนรายจ่ายที่สามารถลด หรือประหยัดได้ เช่น ค่าอาหาร เครื่องดื่ม ว่าสามารถลดลงได้อีกไหม หากตัดลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้ ก็เท่ากับจะมีเงินออมมากขึ้น
รวมถึงจัดระดับความสำคัญ เริ่มจากจดบันทึกว่าแต่ละเดือนมีรายได้เข้ามาเท่าไหร่ และจดรายการใช้จ่ายแต่ละรายการว่าใช้ออกไปเท่าไหร่ จะทำให้รู้สถานะทางการเงินของตัวเอง เพราะความมั่นคงทางการเงินเกิดได้ต่อเมื่อมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
ลองพิจารณาปรับลดค่าใช้จ่ายประจำที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆ เช่น เรื่องภาระหนี้สิน ไม่ว่าชำระบ้าน รถ บัตรเครดิต สามารถมีวิธีการลดภาระหนี้ได้ โดยขอความช่วยเหลือในการพักชำระเงินต้นและชำระเฉพาะกำไร ด้วยการติดตามและขอเข้ามาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ของแต่ละสถาบันการเงินเพื่อบรรเทาภาระลูกหนี้จากผลกระทบวิกฤติโควิด


2.จัดสรรเงินออมด้วยกระปุก 6 ใบ
วิธีบริหารเงินง่ายๆ สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นเก็บเงินแต่ยังไม่รู้ว่าจะออกแบบ 6 กระปุกอย่างไร โดยประกอบด้วย
กระปุกใบที่ 1 - เพื่อความจำเป็น
เงินในส่วนนี้ เป็นเงินที่จะถูกแบ่งไว้เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มเติม เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันรถ และหนี้สินต่าง ๆ โดยคิดเป็น 55% ของรายได้ทั้งหมด

กระปุกใบที่ 2 – เพื่อการพักผ่อน
10% ของรายได้ทั้งหมดในส่วนนี้จะเป็นเงินที่นำไปใช้จ่ายส่วนตัวตามใจชอบ ถือเป็นรางวัลสำหรับความเหนื่อยยากในการทำงานแต่ละเดือน เป็นเงินที่คุณจะสามารถใช้ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง
กระปุกใบที่ 3 – เพื่อการลงทุน
เพื่อความมั่นคงทางการเงินยามเกษียณ การลงทุนถือเป็นเรื่องสำคัญและขาดไม่ได้ โดยการลงทุนมีอยู่หลายรูปแบบให้เลือกตามความชอบ อาทิ กองทุน หุ้น เงินฝากอัตรากำไรสูง หรือกองทุนรวมอื่นๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า เป็นต้น โดยคิดเป็น 10 % ของรายได้ทั้งหมด
กระปุกใบที่ 4 – เพื่อการแสวงหาความรู้
ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเรียนรู้ ดังนั้นลองแบ่งเงินสัก 10% ของรายได้ทั้งหมด ผันเป็นเงินเพื่อการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่งไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่ที่การสมัครเรียนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการซื้อหนังสือ การอบรมสัมมนา คอร์สออนไลน์ และการเข้าเวิร์กช็อปในสิ่งที่ตัวเองสนใจ
กระปุกใบที่ 5 – เพื่อการแบ่งปัน
สังคมของการอยู่ร่วมกัน เราควรรู้จักแบ่งปัน ฉะนั้นเราควรจัดสรรเงิน 5% ของรายได้ทั้งหมด เพื่อบริจาค หรือให้การช่วยเหลือองค์กรสาธารณกุศลต่าง ๆ
กระใบที่ 6 – เพื่อการออม
การวางแผนและตั้งเป้าหมายค่าใช้จ่ายในระยะยาว เช่น เงินสมทบตะกาฟุล เงินออมเพื่อแสวงบุญฮัจญ์ ต่อประกันรถยนต์ ซื้อบ้าน วางแผนแต่งงาน ค่าเล่าเรียนของลูก เป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นเราควรจัดสรรเงิน 10% ของรายได้ทั้งหมด เพื่อเก็บออมไว้ใช้ตามแผนที่ได้วางไว้ หากคุณเก็บเงินได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้จ่าย คุณจะสบายใจเพราะมีเงินใช้จ่าย โดยไม่ต้องไปหยิบยืมคนอื่นให้เป็นหนี้
ต้องย้ำว่า ทั้ง 6 กระปุกที่ยกมาเป็นเพียงไอเดียตัวอย่างในการวางแผนการเงินในแต่ละเดือน ซึ่งบางกระปุกสำหรับบางคนอาจไม่จำเป็น หรือบางคนอาจอยากมีมากกว่า 6 กระปุก ก็สามารถทำได้ โดยไปปรับสัดส่วนของแต่ละกระปุกตามความเหมาะสม

 

3.พัฒนาตนเองและหาช่องทางเพิ่มรายได้
สำหรับผู้มีรายได้ทางเดียว อาจจะพิจารณาหารายได้เพิ่ม จากรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาส 1 ปี 2563 ของ สคช. ชี้ให้เห็นว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้แรงงานมีความเสี่ยงถูกเลิกจ้างทั้งสิ้น 8.4 ล้านคน มีการคาดการณ์ว่า การจ้างงานอาจเปลี่ยนจากการจ้างเงินมนุษย์เงินเดือน มาจ่ายเป็นเวลา หรือ ซึ่งจะอิงกับทักษะความสามารถแทนตัวแปรดังกล่าว ย่อมส่งผลต่อความมั่นคงด้านเงินเดือนในอนาคต
ดังนั้น สิ่งที่เราต้องตระหนัก คือ เราต้องหมั่นพัฒนาตนเอง ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนไป ปรับตัวให้คุ้นชินกับเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เพื่อโอกาสและความก้าวหน้าในชีวิตหน้าที่การงาน รวมถึงเพื่อให้มั่นใจว่า ความรู้ความสามารถของเรายังใช้ได้อยู่ได้ในอนาคต
อย่ารอให้ฉุกเฉินแล้วค่อยออม เราควรต้องพร้อมรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพราะหลังโควิดเราอาจจะประสบกับความไม่มั่นคงทางการงานมากขึ้นก็เป็นได้

คัดลอกบางส่วน จาก www.kapook.com

 

มาตรการช่วยเหลือลูกค้า โครงการเงินรับฝากประจำพิเศษ

icon-noti 2